Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Ngày nay bếp hồng ngoại và bếp từ được sử dụng rất nhiều. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm nổi bật riêng khiến người dùng băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm nào cho căn bếp của mình. Đứng trước hai loại bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn sẽ khó quyết định nếu chưa nắm rõ tính năng của chúng. Hãy tham khảo ngay bài viết này của Ibuys.vn để có cho mình lựa chọn phù hợp nhất nhé.
1. Tìm hiểu chung về bếp từ
Bếp từ là gì?
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua một cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính của bếp và tạo ra một từ trường trong phạm vi vài mm trên mặt bếp.
Cấu tạo của bếp từ
Các loại bếp từ đều được cấu tạo bởi các bộ phận sau:
Mâm nhiệt: Đây là bộ phận quan trọng trong bếp từ, giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn khi sử dụng.
Quạt tản nhiệt: Đúng như tên gọi, quạt có chức năng làm mát, giảm nhiệt độ của các linh kiện. Khi bếp hoạt động ở mức công suất lớn quạt gió sẽ giúp bếp cân bằng lại nhiệt độ. Quạt tản nhiệt của bếp từ có 2 loại là quạt turbin và quạt đồng trục.
Bo mạch bếp từ: Đóng vai trò đặc biệt cần thiết, nó quyết định toàn bộ hoạt động của bếp.
Mặt kính bếp từ: Hầu hết các loại bếp từ hiện nay đều sử dụng mặt kính Ceramic có khả năng chống xước, chống va đập, chịu lực tốt và chịu nhiệt rất tốt. Đồng thời, mặt kính còn có tác dụng bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong. Ngoài ra một số bếp còn sử dụng các mặt kính cao cấp khác như EuroKera, Schott Ceran.
Bo mạch bếp từ: đóng vai trò đặc biệt cần thiết, quyết định toàn bộ hoạt động của bếp
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp từ hoạt động chủ yếu trên dòng Fuco, nhiệt sẽ được truyền trực tiếp lên nồi. Khi dòng điện được truyền đến bếp từ, mạch LC sẽ tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp và truyền đến nồi, chảo,…
Do đó, đáy nồi phải làm bằng chất nhiễm từ (có thể hút được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ chịu tác động của từ trường và sinh nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó thức ăn sẽ chín. Nhờ cơ chế nấu này mà bếp từ giảm khả năng thất thoát nhiệt, thời gian nấu cũng rất nhanh.
Xem thêm: Cách sử dụng bếp từ
Các loại bếp từ hiện nay
Trên thị trường, bếp từ rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Bếp điện từ được phân thành 5 loại phổ biến như sau, tùy vào nhu cầu mà bạn có sự lựa chọn phù hợp:
Bếp điện từ đơn: Đây là loại bếp có 1 vùng nấu, phù hợp với người độc thân hoặc gia đình có khoảng 2 thành viên. Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng mang đi bất cứ đâu.
Bếp từ đôi: Bếp có 2 vùng nấu chuyên dụng, giúp bạn đun nấu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiện lợi. Vì vậy, bếp điện từ đôi rất được các bà nội trợ tin dùng, không chỉ nấu ăn nhanh mà còn có thiết kế sang trọng, hiện đại.
Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Giúp người nội trợ cải thiện và thuận tiện hơn trong việc chuẩn bị thức ăn cho gia đình. Đồng thời, bếp cũng tăng công suất đun nấu và rút ngắn thời gian nhanh chóng so với các loại bếp thông thường.
Bếp từ âm: Nếu bạn là người yêu thích tính thẩm mỹ thì bếp từ là sự lựa chọn phù hợp cho căn bếp của bạn. Bếp được thiết kế âm tủ toát lên sự sang trọng và hiện đại. Bếp từ có nhiều vùng nấu cho bạn lựa chọn. Xem thêm: Bếp từ âm loại nào tốt?
Bếp từ hồng ngoại: Đây là thiết bị kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, có khoảng 2-4 vùng nấu. Bếp có thiết kế giản dị, giúp không gian bếp của bạn trở nên thẩm mỹ và sang trọng hơn.
Xem thêm: Nên mua bếp từ của hãng nào?
2. Tìm hiểu chung về bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý bức xạ tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) sinh nhiệt rồi truyền đến mặt bếp nấu, nhiệt làm nóng đáy nồi và làm chín thức ăn.
Cấu tạo của bếp hồng ngoại
Thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
Quạt tản nhiệt: Làm mát các vi mạch điện tử và linh kiện bên trong giúp bếp hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ.
Vi mạch điện tử: Bao gồm mạch điều khiển và mạch công suất. Cả hai mạch đều có chức năng quan trọng trong hoạt động của bếp. Đồng thời, bộ kit còn giúp đảm nhiệm việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất cho phù hợp.
Mâm nhiệt: Hầu hết các bếp từ hiện nay sẽ sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen, có nhiệm vụ sinh nhiệt làm nóng vùng kính dưới đáy nồi để làm nóng thức ăn.
Cảm biến nhiệt: Giúp nhận biết và so sánh nhiệt lượng của bếp và báo về mạch điều khiển.
Mặt kính bếp: Có vai trò bảo vệ linh kiện bên trong, chống trầy xước. Đồng thời giúp người dùng dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau khi sử dụng và làm cho không gian nhà bạn thêm hiện đại.
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác so với bếp từ. Thiết bị sử dụng mức độ bức xạ của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ.
Khi dòng điện chạy qua bếp sẽ chạy qua dây mayso hoặc bóng đèn halogen. Qua đó, nhiệt lượng sẽ được các bộ phận đó truyền ra bên ngoài. Đồng thời, mặt kính cũng được tập trung vào mâm nhiệt và truyền xuống đáy nồi hoặc chảo và làm chín thức ăn một cách nhanh chóng.
Các loại bếp hồng ngoại hiện nay
Bếp hồng ngoại cũng được phân thành 4 loại tương tự như bếp từ:
Bếp hồng ngoại đơn: Có thiết kế nhỏ gọn với một vùng nấu, phù hợp với mọi vị trí mà không sợ chiếm diện tích. Bếp phù hợp với người độc thân hoặc gia đình có 2 thành viên.
Bếp hồng ngoại đôi: Có nhiều chức năng hiện đại hơn bếp hồng ngoại đơn với hai vùng nấu có kích thước bằng nhau. Ngoài ra, bếp còn giúp người nội trợ nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Bếp hồng ngoại từ 3 vùng nấu trở lên: Bếp sẽ có các vùng nấu với kích thước khác nhau, tùy theo nhu cầu của người dùng mà lựa chọn phù hợp. Loại bếp này được nhiều hộ gia đình yêu thích và lựa chọn bởi khả năng nấu nướng nhanh, đa dạng món ăn.
Bếp hồng ngoại âm: Sở hữu thiết kế tinh tế, sang trọng do được lắp đặt âm nhưng người dùng không thể di chuyển bếp. Bếp hồng ngoại có khoảng 2 vùng nấu trở lên.
3. So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Bếp từ và bếp hồng ngoại đều chạy bằng điện, mẫu mã đa dạng để lựa chọn, kiểu dáng sang trọng, bắt mắt. Với mặt kính bền bỉ, dễ dàng vệ sinh, lau chùi và mới lâu, hoạt động hiệu quả.
Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao, khoảng 1800 – 4400 W nên đun nấu nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas. Có cài đặt sẵn các chế độ nấu cùng các tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ an toàn như cảnh báo quá nhiệt, nấu cạn, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt…
Bếp từ và bếp hồng ngoại có nhiều tiện ích giống nhau.
Tuy nhiên, hai loại bếp này có hạn chế là nhiệt không ổn định khi đun nấu, khó điều chỉnh nhiệt mà phụ thuộc vào công suất hiện có. Vì vậy, bạn nên chọn bếp có nhiều mức công suất để có nhiều mức nhiệt để lựa chọn sao cho phù hợp với từng món nấu.
Điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Tiêu chí
Bếp từ
Bếp hồng ngoại
Độ bền
7 – 10 năm
5 – 7 năm
Tiết kiệm điện
Có
Có, nhưng nhiệt còn bị thất thoát ra bên ngoài nhiều
Bảo vệ khỏi bỏng
– Có. Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.
– Không thể vệ sinh khi đang đun nấu.
– Không. Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.
– Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.
Món nấu thích hợp
– Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).
– Không phù hợp dùng cho các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.
– Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.
– Không nướng được.
– Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.
– Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.
– Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.
– Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.
Thời gian nấu
– Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.
– Đun 1 lít nước mất 4 phút.
– Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.
– Đun 1 lít nước mất 7 phút.
Mặt bếp khi nấu
Không phát sáng
Phát sáng, có màu đỏ hoặc hồng
Loại nồi sử dụng
Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm).
Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…
Hiệu suất
>90%
~60%
Tầm giá
– Mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, giá từ 600 ngàn trở lên.
– Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.
– Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên.
– Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.
4. Vậy nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Người tiêu dùng sẽ chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu mua sắm và sử dụng của gia đình mà nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại.
Nên mua bếp từ khi:
Không ngại sắm thêm nồi chảo.
Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.
Nên mua bếp hồng ngoại khi:
Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
Có nhu cầu chế biến các món nướng.
Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
Thường hay nấu các món kho, rim.
Ngoài ra, bạn có thể nấu nướng tiện lợi hơn với những mẫu bếp hồng ngoại đôi có đến 2 vùng nấu ăn hoặc những mẫu bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên.
Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm bếp từ hồng ngoại (bếp điện kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại) để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.
5. Một số mẫu bếp từ, bếp hồng ngoại dưới 10 triệu bán chạy hiện nay
Bếp từ sử dụng công nghệ cảm ứng đáy nồi tự nhận diện vùng nấu
Chức năng Booster cho 2 lò từ
Tiết kiệm 30% điện năng
Hẹn giờ tắt
Chức năng giữ ấm Warming, chiên sào Pan-fry
Chức năng khóa trẻ em
Cảnh báo nhiệt dư
“Chế độ cảm ứng chống tràn”
Sau bài viết này chắc hẳn bạn đã không còn phân vân giữa lựa chọn nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại rồi đúng không nào. Nếu vẫn còn các phân vân khác như: bếp từ dùng nồi gì, giá bếp từ, cách lắp bếp từ âm,… thì đừng bỏ qua các bài viết khác của Ibuys nhé. Hãy liên hệ Ibuys.vn để mua được các mẫu bếp từ, bếp hồng ngoại chính hãng với giá cả ưu đãi nhé.